Các món ngon – đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch Thanh Hóa

Các món ăn hấp dẫn nhất đã trở thành đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng khắp cả nước như: nem chua Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ, Gỏi cá nhệch Nga Sơn, Chè lam phủ quảng, rượu nếp Nga Sơn, Mắm tép Đình Trung… và còn rất nhiều đặc sản khác để du khách có thể thưởng thức hoặc mua về làm quà-Review mới nhất 2024
☎️ Hotline tư vấn: 0936666633
(Đặt phòng, villa, xe, vé, golf, nhà hàng, voucher, combo, tour, tổ chức tiệc, gala, sự kiện, hội nghị, team building, tour du lịch nghỉ dưỡng trọn gói giá tốt nhất)

1. Nem chua Thanh Hóa

Nem chua được làm từ thịt nạc và bì lợn, gia vị gói kèm gồm tỏi, ớt, lá đinh lăng, các nguyên liệu phụ như: tiêu, đường, thính gạo, chút muối… để lên men chua cho thịt. Nem chua được gói bằng lớp nilon trong cùng, các lớp bên ngoài là lá chuối, có nhiều hình dạng khác nhau: hình trụ tròn nhỏ như ngón tay cái, hình vuông… trông rất bắt mắt. Nếu ai đã thưởng thức món nem chua này thì chắc hẳn không bao h quên hương vị đặc biệt của nó. Khi ăn nem chua chúng ta chấm cùng tương ớt, có thể dùng đồ uống là bia là tuyệt vời nhất.

2. Bánh gai Tứ Trụ

Sở dĩ có tên gọi là bánh gai Tứ Trụ là bởi vì cái nôi của người làm bánh là ở làng Mía, xã Tứ Trụ, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bánh gai được làm từ bột gạo nếp cái hoa vàng, bột lá gai với nhân là đỗ xanh, thịt nạc, đường, được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, là loại bánh được dùng làm vật tiến vua thời xưa và nổi tiếng khắp cả nước ngày nay.

3. Mắm cáy

Mắm cáy là món ăn dân dã của mảnh đất “Tam Vương, nhị Chúa” xứ Thanh. Mắm cáy có mùi vị đặc trưng nên rất kén người ăn. Nếu vượt qua được mùi hăng hăng, nồng nồng của mắm cáy thì bạn sẽ được thưởng thức một loại nước chấm tuyệt vời. Mắm cáy có màu đỏ au, thường được dùng để chấm thịt luộc, ngọn khoai luộc, cà muối… Vì là loại hải sản biển cho nên mắm cáy rất giàu can xi, chất đạm, rất kích thích vị giác của người ăn.

4. Nước mắm Tĩnh Gia

Tĩnh Gia là địa phương nổi tiếng ở Thanh Hóa có nhiều sản vật chế biến từ hải sản như: mực khô, tôm khô, mắm tép, đặc biệt nhất là nước mắm truyền thống. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước về chính sách khôi phục làng nghề, từ một nghề truyền thống, sản xuất nhỏ lẻ, hiện nay nhiều hộ làm nghề sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã đầu tư mở rộng quy mô, trang thiết bị sản xuất nhằm xây dựng thương hiệu nước mắm Tĩnh Gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Chè lam Phủ Quảng

Đây là món quà nên mua khi đi du lịch Thanh Hóa tiếp theo cực kỳ hấp dẫn đó chính là chè lam ở Phủ Quảng. Đến đây bạn có thể tới bất kỳ một cửa hàng bán quà ở ven biển Thanh Hóa hoặc tới địa chỉ chính gốc làm ra món chè lam nổi tiếng này tại thị trấn Vĩnh Lộc thuộc huyện Vĩnh Lộc. Chè lam Phủ Quảng là món ăn vừa dẻo vừa thơm được kết hợp từ lạc rang và gừng xay nhỏ, mật mía, bột gạo nếp rang vàng giòn. Để thưởng thức món chè lam một cách đúng chuẩn nhất thì bạn nên uống kèm theo chút trà ấm thì quả thực bạn sẽ nhớ mãi không quên món này đấy.

6. Chiếu cói Nga Sơn

Có thể nói chiếu cói tại Nga Sơn từ lâu đã nổi tiếng gần xa, không chỉ tại Thanh Hóa mà còn có tiếng ở các tỉnh lân cận. Ngoài chiếu cói ra, nơi đây vẫn còn khá nhiều sản phẩm được làm từ cói khác lọ hoa, giỏ đựng hoa quả, làn đi chợ…Chiếu cói Nga Sơn được người dân nơi đây dệt có chất lượng tốt và nhiều hoa văn hình thù độc đáo và đẹp mắt nên được đưa đi bán khắp các tỉnh thành trong cả nước.

7. Phi Cầu Sài

Con phi là một loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi Cầu Sài trông giống con trai biển, nhưng vỏ mỏng hơn. Con lớn nhất dài cả gang tay. Ruột phi dày trắng ngần, có hai tua dài. Phi Cầu Sài là sản vật quý của khúc sông Trà, ranh giới giữa hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa. Đây là món đặc sản quý hiếm, vì ngoài vùng cầu Sài ra, không nơi nào trong cả nước, có loài phi như thế. Trước đây Phi cầu Sài là món sơn hào hải vị để dâng vua, vì thế nó còn có tên Phi Tiến Vua.

8. Bưởi Tiến Vua

Bưởi tiến Vua của Thanh Hóa còn có tên gọi khác là bưởi Luận Văn, là một loại bưởi có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm dịu. Đây là loại bưởi thường để dâng lên Vua, Chúa thời hậu Lê. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, bưởi Luận Văn còn rất mọng nước, vị ngọt thanh và đặc biệt là chứa nhiều vitamin A, C dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

☎️ Hotline tư vấn: 0936666633
(Đặt phòng, villa, xe, vé, golf, nhà hàng, voucher, combo, tour, tổ chức tiệc, gala, sự kiện, hội nghị, team building, tour du lịch nghỉ dưỡng trọn gói giá tốt nhất)
Xem thêm:

Share This Article
viVietnamese