Bạn muốn đi Ninh Bình nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết đi đâu, ăn gì, ở đâu? Các món ngon, đặc sản nhất định phải thử. Yên tâm đi, vì chỉ cần đọc hết bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng cho những nỗi lo của mình rồi đó!
☎️ Hotline tư vấn: 0936666633
(Đặt phòng, villa, xe, vé, golf, nhà hàng, voucher, combo, tour, tổ chức tiệc, gala, sự kiện, hội nghị, team building, tour du lịch nghỉ dưỡng trọn gói giá tốt)
Nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh như Tràng An, chùa Bái Đính, hang Múa, đầm Vân Long, Thung Nham, Tam Cốc Bích Động…, Ninh Bình đã và đang trở thành điểm đến của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, khi đến đây, ngoài những điểm tham quan không thể bỏ sót thì chắc hẳn bạn đang nóng lòng muốn Note lại List các món ngon tại Ninh Bình đúng không? Hãy lôi giấy bút ra, hoặc mở phần ghi chú trên chiếc điện thoại thông minh của mình để lưu lại những món ăn đặc sản sau đây nhé!
1. Cơm cháy ruốc (Đặc sản, món ngon Ninh Bình phải thử)
Là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Ninh Bình, món cơm cháy luôn được nhắc đến đầu tiên trong list những món mà bạn nên thử khi đến đây. Cơm cháy Ninh Bình đặc biệt từ cách chiên cho đến phần nước sốt đi kèm. Hạt cơm nở đều, giòn tan, chấm vào nước sốt đặc quánh, hương vị thơm ngon, bùi béo nhưng không hề bị ngán. Đây cũng là món ăn quen thuộc với mọi người bởi phần cơm cháy chính là cơm dính dưới đáy nồi thành tảng được phơi khô dưới nắng xong đó sẽ chiên ngập trong dầu để có vị giòn nhất định.
Cơm cháy Ninh Bình là món ăn đặc sản được Tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận theo bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực Châu Á”; Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận – Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
2. Thịt dê núi Ninh Bình (Đặc sản, món ngon Ninh Bình phải thử)
Được chăn thả trên các ngọn núi đá nên thịt dê ở Ninh Bình rất săn chắc và dai nên khi đến Ninh Bình, bạn nhất định phải thử món ăn này một lần.
Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon với các cách chế biến khác nhau như làm thành nem dê, dê hấp, dê nướng hay nổi tiếng nhất là dê tương gừng, một món ăn vô cùng dinh dưỡng; cơm cháy sốt dê, dê tái chanh, dê xào sả ớt, dê ủ trấu, dê nhúng mẻ, dê nướng ngũ vị, chân dê hầm thuốc Bắc, lẩu dê,… món nào món nấy đều mang sự hấp dẫn riêng biệt không thể chối từ. Thịt dê ngọt mềm, lại được chế biến khéo léo cùng với các loại gia vị đặc trưng và các loại lá đi kèm, ăn đến đâu là nhớ ngay đến đó. Nhiều người cũng nói rằng, thịt dê còn có thể chữa được rất nhiều loại bệnh nên đến Ninh Bình nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua món thịt dê núi nức tiếng nơi đây nha.
3. Xôi trứng kiến (Đặc sản, món ngon Ninh Bình phải thử)
Nhiều người nhầm tưởng rằng các món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở những vùng núi phía Bắc mà thôi nhưng thực sự ở Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến. Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu được khai thác ở vùng núi đá voi Nho Quan, sau khi đưa trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín.
Công cuộc thu hoạch trứng kiến khi vào mùa (từ rằm tháng hai âm lịch) không hề đơn giản, do đó món xôi trứng kiến của vùng Nho Quan càng thêm phần nổi tiếng. Nếp dẻo thơm quyện lẫn với những hạt trứng kiến béo tròn, tạo nên một món ăn lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.
4. Gỏi cá nhệch (Đặc sản, món ngon Ninh Bình phải thử)
Kim Sơn là nơi được xem có món gỏi cá nhệch ngon nhất. Cùng họ với lươn, cá nhệch không hề dễ bắt. Món ăn này cũng được sơ chế cầu kỳ, do đó thực khách không còn cảm thấy vị tanh khi thưởng thức. Cá được chọn làm gỏi phải là những con cá tươi ngon, được sơ chế và tẩm ướp thật khéo léo để làm hết đi mùi tanh, tạo nên hương vị đặc biệt, hoà lẫn với vị bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh của dấm, vị cay của gừng, tiêu, ớt, sả trong nước chấm.
Cắt thịt cá thành lát, trộn với thính làm bằng gạo nếp rang, dùng da cá rán giòn cuộn với gỏi, tận dụng xương cá để nấu dấm. Dấm được pha chế với nhiều nguyên liệu khác để làm nên nước chấm gỏi có màu cam sậm đẹp mắt, thơm nồng, hương vị có một không hai
5. Bún mọc
Bún mọc không phải là món ăn lạ đối với bất kì ai bởi chỉ bước chân ra đầu ngõ, sà vào một khu chợ ở bất cứ địa điểm nào ở Hà Nội thì đều có bán món bún hấp dẫn và thân thuộc này. Nhưng chớ bỏ qua nó khi ghé qua Ninh Bình, bởi một món ăn nhưng mỗi nơi lại có một nét đặc trưng riêng biệt. Món bún mọc ở Ninh Bình có lẽ có tiếng nhất hẳn là bún mọc ở Kim Sơn, nơi mà bạn sẽ “say” trong vị ngon rất đậm vị dù tô bún chỉ có mọc mộc nhĩ, thêm chút thịt lợn rồi hành hoa, sả và ớt tươi.
6. Rượu cần Nho Quan (Đặc sản, món ngon Ninh Bình phải thử)
Đây là một món đặc sản của người dân tộc Mường ở vùng Nho Quan, được người dân nơi đây nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được rượu cần, người ta sẽ nấu gạo nếp trộn với men được ủ trong những vại lớn. Thời gian ủ nếp là ít nhất 3 tháng. Ai từng uống rượu cần đều biết vị cay ngọt, nồng nồng rất lạ mà nó mang lại. Rượu cần ở Nho Quan sau khi được làm thủ công sẽ được đóng vào các chai thủy tinh hoặc các vo đất và nút chặt bằng lá chuối đem bán. Bạn có thể mua vài chua rượu cần Nho Quan về làm quà cho người thân.
7. Cá kho gáo
Cá kho gáo là một món ăn lạ mang đậm chất vùng miền ở Ninh Bình. Gáo là loài cây mọc ở những vùng ven sông, suối hay trong các hang đá, ngoài nấu ăn có thể dùng làm thuốc. Qủa gáo được chế biến rất đặc biệt ở chỗ người ta sẽ cắt lát nhỏ rồi lót dưới đáy nồi rồi mới đè cá lên trên và phủ lớp trên cùng tiếp tục là những lát gáo xếp thành lớp. Món ăn này có vị không cố định bởi tùy thuộc vào quả gáo mà món cá kho sẽ hơi chua hay hơi chát.
Nguyên liệu làm nên hương vị của món ăn này là quả gáo, được tìm thấy ở cây gáo mọc ven chân đồi hoặc khe suối. Quả gáo dùng để nấu các món chua, tương tự như quả sấu ở Hà Nội. Cá kho với gáo không còn mùi tanh, lại nổi bật hương vị khác lạ
8. Miến lươn (Đặc sản, món ngon Ninh Bình phải thử)
Miến lươn cũng là món ăn bạn không tài nào bỏ qua được khi khám phá ẩm thực Ninh Bình. Lươn ở đây phải là lươn cốm với phần lưng nâu hồng còn bụng thì màu vàng đậm, loại lươn này nhỏ hơn lươn bình thường nhưng thịt lại săn chắc và rất thơm. Miến lươn thường được dùng kèm hoa chuối để tạo nên vị thanh dịu khó cưỡng lại được.
9. Cua đồng rang lá lốt
Nghe tên món ăn đã dấy lên trong lòng du khách hình dung về một hương vị dân giã quê nhà. Những con cua đồng được rang cùng lá lốt rất giòn, món ăn chế biến khá đơn giản nhưng lại khiến du khách thực sự sẽ ngẩn ngơ nhớ mãi bởi sự hấp dẫn của một món ăn không chỉ đơn giản là vị, là nguyên liệu của nó mà còn là ý nghĩa mà nó mang lại. Cua đồng rang lá lốt đưa ở mảnh đất cố đô đưa bạn về một miền quê nghèo Việt Nam những năm tháng xưa và hơi thở giản dị của những vùng quê nghèo trên Việt Nam.
10. Bún Chả Quạt (Đặc sản, món ngon Ninh Bình phải thử)
Nói đến bún chả quạt là phải nhớ ngay đến Ninh Bình. Món bún này có phần chả được nướng rất đặc biệt. Đó là miếng thịt băm lớn được nướng trong vỉ chứ không phải chả miếng hay chả viên như các loại bún chả thường thấy. Thịt được tẩm ướp đậm đà, nướng cháy cạnh thơm lừng ăn với bún và nước chấm chua ngọt, lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn.
11. Bánh đa cá rô
Vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng ở Ninh Bình có cá rô rất ngon, thế nên món bánh đa cá rô ở đây cũng là một trong những món nên thử khi ghé tới Ninh Bình. Cá rô được lọc kỹ, vẫn giữ được vị ngon ngọt của cá rô đồng làm cho bát canh cá rô thật sự trở nên hấp dẫn vô cùng.
Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về các món đặc sản của Ninh Bình, và tin chắc rằng các bạn đã note lại sự lựa chọn của mình rồi đúng không. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, và có thể thưởng thức trọn vẹn các món đặc sản tại Ninh Bình nhé
☎️ Hotline tư vấn: 0936666633
Xem thêm: Resort tốt nhất Ninh Bình, Sân golf Tràng An, Team Building Ninh Bình